Gửi phảm hồi  E-mail      In bài viết  Print        Font-size  

Hướng dẫn cách kiểm tra tên công ty

Hướng dẫn cách kiểm tra cứu tên công ty chính xác nhất

 

Trước hết, để có thể tra cứu chính tên doanh nghiệp, chúng ta phải xác định được những quy định pháp lý về đặt tên doanh nghiệp. Hiểu được các trường hợp gây trùng hoặc nhầm lẫn và phạm vi tra cứu.

 

Trước năm 2010, Tên Doanh nghiệp sẽ đăng ký được nếu không gây trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác đã đăng ký trong phạm vi tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, sau thời điểm này, Tên Doanh nghiệp được đặt sẽ phải đáp ứng điều kiện không trùng hoặc gây nhầm lẫn trong phạm vi toàn quốc.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những quy định pháp lý về tên doanh nghiệp:

 

1. Thành tố theo tạo lên Tên Tiếng Việt của Doanh nghiệp theo thứ tự sau đây:

a) Loại hình doanh nghiệp. Ví dụ: Công ty TNHH, Công ty TNHH Một Thành Viên (Công ty TNHH MTV), Công ty cổ phần (Công ty CP), Doanh nghiệp tư nhân (DNTN), Công ty hợp danh  (HD)………….

b) Tên riêng: Ví dụ: Thương mại và dịch vụ, Đầu Tư Thăng Long, Du lịch ASA, Thiên Bình Luật……………………

 

2. Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt của doanh nghiệp

a) Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

b). Trường hợp doanh nghiệp có tên bằng tiếng nước ngoài, tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

 

3. Tên viết tắt:  được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

 

4. Những điều cấm trong đặt tên:

a) Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn:

Tên Trùng: là tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký.

Tên gây nhầm lẫn:

+ Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký; hoặc Tên riêng của Doanh nghiệp trùng với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;

+ Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;

+ Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký;

+ Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó; (Trừ trường hợp là công ty con của công ty đã đăng ký)

+  Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-”, “_”; (Trừ trường hợp là công ty con của công ty đã đăng ký)

+ Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký; (Trừ trường hợp là công ty con của công ty đã đăng ký)

+ Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự. (Trừ trường hợp là công ty con của công ty đã đăng ký)

 

b) Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp: Ví dụ: Hội liên hiệp phụ nữ, Bộ Quốc Phòng (Hiện nay, một số doanh nghiệp bán hàng đa cấp thường gây hiểu lầm cho khách hàng bằng cách đặt tên BQP để mang danh nghĩa của Bộ Quốc Phòng nhằm mục đích chiếm lòng tin của người dân)……., trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

c) Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Ví dụ: Phiến quân IS, SEX…….

d) Sử dụng tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của tổ chức, cá nhân đã được bảo hộ để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp được sự chấp thuận của chủ sở hữu tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đó.

 

5.Cách tra cứu:

Trước khi đăng ký tên doanh nghiệp, bạn nên tham khảo tên các doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu nhanh và chính xác như sau:

 

Bước 1: Vào trang Web: https://hieudinh.dangkykinhdoanh.gov.vn/

 

Bước 2: Bạn bấm vào: “Tra cứu tên doanh nghiệp”

 

Bước 3: Tại phần tiêu chí tìm kiếm, bạn nên gõ vào ôn “Tất cả”

 

Bước 4:  Gõ Tên Riêng của doanh nghiệp cần tra cứu. Ấn “tra cứu tên doanh nghiệp”

Chúng ta chỉ tra cứu tên riêng  (nên quan tâm đến loại hình doanh nghiệp và đừng đánh loại hình doanh nghiệp vào ô tra cứu, sẽ làm nhiễu thông tin và tra cứu không chính xác)

Ví dụ: Muốn tra cứu tên Công ty: Công ty TNHH Dược Phẩm Hoàn Mỹ.

Bạn chỉ đưa cụm từ “Dược Phẩm Hoàn Mỹ” vào ô “tra cứu tên doanh nghiệp”

Nếu bạn muốn tra Tên theo phạm vi rộng hơn. Ví dụ: Tìm kiếm các công ty có cụm từ “Dược Phẩm Hoàn Mỹ” (VD: Dược phẩm Tân Hoàn Mỹ, Thương mại Dược phẩm Hoàn Mỹ An), bạn gõ cú pháp sau vào ô tìm kiếm:

“dược phẩm” + “hoàn mỹ”

Tra cứu bằng cách này, bạn sẽ tìm được những công ty đăng ký tên riêng có cụm từ Dược Phẩm và Hoàn Mỹ

 

Bước 5: Danh sách Tên doanh nghiệp sẽ được hiển thị khá nhiều. Bạn dựa vào những quy định trong mục 4 (Những điều cấm trong đặt tên) để kiểm tra xem tên của bạn tra cứu có đăng ký được không.

 

Chúc các bạn thành công!

 

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần giúp đỡ.

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

 

CÔNG TY LUẬT TNHH SAO THIÊN BÌNH

Trụ sở: Tầng 4 - số 299 Trung Kính, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Di động/zalo/viber: 0989.223.175

Email: thienbinhluat@gmail.com / luatsuthienbinh@gmail.com

Website: http://thienbinhluat.com

Share: Follow on Facebook  Follow on twitter  Follow on google  Follow on Yahoo  LinkHay.com

Hỗ trợ trực tuyến

 • Thành lập, tái cơ cấu doanh nghiệp

  Thành lập, tái cơ cấu doanh nghiệp

 • Tư vấn Thay đổi đăng ký kinh doanh

  Tư vấn Thay đổi đăng ký kinh doanh

 • Đầu tư nước ngoài

  Đầu tư nước ngoài

 • Tư vấn sở hữu trí tuệ

  Tư vấn sở hữu trí tuệ

 • Tư vấn Thuế - Kế toán

  Tư vấn Thuế - Kế toán

 • Sàn giao dịch Bất động sản

  Sàn giao dịch Bất động sản

Danh mục tư vấn

Luật sư doanh nghiệp Thành lập công ty Thay đổi đăng ký kinh doanh Doanh nghiệp có vốn Đầu tư nước ngoài Tái cơ cấu Doanh nghiệp Bảo hộ nhãn hiệu, logo Đăng ký mã số, mã vạch sản phẩm Thuế - Kế toán Thành lập sàn giao dịch Bất động sản